THÔNG TIN

1 / 1

Má Hồ Thị Sự

Hoàng Mai

21 / 7 / 1929

Đã mất

1 / 9 / 2017

- Nơi thờ tự: Chùa Pháp Vân, đường Nguyễn Văn Đậu - Địa chỉ 26/77 Trần Quý Cáp, phường 11, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (con gái ruột thờ)

huyện Cai Lậy, tỉnh TIền Giang

750/15 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận

TIỂU SỬ

Má là một mật mã viên công tác tại Ban Mật mã cơ yếu trung ương cục - Ủy Ban kháng chiến hành chính Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Má tham gia nhiều phong trào học sinh sinh viên toàn quốc, tham gia biểu tình giành quyền lợi cho học sinh sinh viên.

HÌNH ẢNH

Ủy viên BCH PN Tiền Phong, Thư kí BCN thường vụ PNCQ xã Phú An, Cán bộ PNCQ huyện Cai Lậy,

Ban cơ yếu phòng Mật mã W13ke/he Nam Bộ

Ban cơ yếu phòng Mật mã W13ke/he Mỹ Tho

Cán bộ nòng cốt Nghiệp đoàn giáo học tư thục Việt Nam
Phó chủ tịch NĐGH

Cán bộ Hội nhà giáo yêu nước giải phóng

Phó ban điều hành trường cấp 3 Quốc Việt - quận 6

Học lớp Chiến Thắng 5 và tham gia chiến dịch X2

Hiệu trường trường Phổ thông cơ sở Cao Bá Quát - quận Phú Nhuận
Đại biểu Hội đồng Nhân dân khóa 1 - quận Phú Nhuận
Thư ký Công đoàn quận Phú Nhuận
UV Hội liên hiệp phụ nữ quận Phú Nhuận

GIẢI THƯỞNG

Má Hồ Thị Sự: Cô giáo yêu nước, thương sinh viên

Câu chuyện của Má Hồ Thị Sự có thể là hành trang cho lớp thanh niên trẻ chúng tôi học tập và càng tự hào hơn về cha anh của mình và từ đó để chúng tôi có thêm niềm tin về sức mạnh tinh thần để tiếp bước cha anh.

Má Hồ Thị Sự, sinh năm 1929, quê ở xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Má là điển hình của người miền Tây sông nước chân chất, hiền lành, phóng khoáng và dũng cảm. Tham gia cách mạng, Má lấy bí danh là Hoàng Mai. Đi suốt cuộc đời mình, Má gặt hái được nhiều chiến công như những huân chương kháng chiến mà Má được nhà nước khen tặng Huân chương chống Pháp hạng ba, Huân chương chống Mỹ hạng nhất.

Để có được những chiến công, những đóng góp đó, Má đã phải chịu đựng biết bao mất mát đau thương. Gia đình Má vốn có truyền thống cách mạng. Cha và chú đều là liệt sỹ, bản thân là nữ sinh, năm 16 tuổi đã rời khỏi ghế nhà trường. Tháng 8/1945, Má gia nhập vào Đoàn phụ nữ cứu quốc huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang. Má được tổ chức đưa đi đào tạo lớp Mật Mã, cuối khóa Má được phân công về công tác tại phòng Mật Mã của Ủy ban Kháng chiến hành chánh Nam Bộ, thời chống Pháp – thời chống Mỹ gọi là ngành “ cơ yếu” của Trung Ương Cục Miền Nam. Má lấy chồng, chồng Má công tác tại Ban chính trị Trung đoàn Đồng Tháp, sau được phân công về làm Huấn luyện viên Trường Văn Chính Nam Bộ. Hạnh phúc chưa được bao lâu đến năm 1954, tổ chức phân công Má ở lại miền Nam, để chồng đi tập kết.

Bản thân Má không dám rời quê nhà ở Cai Lậy, cuộc sống của người có nhà mà không được về nhà rất cực nhọc và đáng thương – vì sợ địch theo dõi nên mẹ con khăn gói bồng bế con lên Sài Gòn vừa tìm nơi dạy học để lo cho cuộc sống vừa tìm cơ sở để hoạt động.

Lúc sinh thời Má có kể má được biết và tìm cách vào tổ chức nghiệp đoàn giáo dục tư thục Viêt Nam, một tổ chức công khai dưới sự hoạt động của Đảng, tiền thân của Nhà giáo yêu nước. Trong suốt thời gian đó, Má Sự vừa dạy học vừa hoạt động cách mạng. Má từng là giáo viên dạy các trường tư thục Chu Mạnh Trinh, Đức Trí đi đến đau Má cũng được các đồng nghiệp, học sinh yêu quý và che chở cho Má. Có lần, đang trong giờ dạy môn Pháp Văn do Má đứng lớp thì bất ngờ có hai tên cảnh sát vào trường hỏi ngay thầy giám thị về tin tức của bà Hồ Thị Sự, ngay lúc đó Má Sự được các đồng nghiệp thông báo và lo cho một số tiền để bỏ trốn. Bị truy lùng gắt gao nhưng Má vẫn quay về thông báo cho các đồng chí, đồng đội của mình kịp thời lẫn trốn.

Bằng với sự năng nổ, nhiệt huyết và bên cạnh đó là tấm lòng yêu nước nồng nàn. Má được bầu vào Ban Chấp Hành, giữ chức vụ Phó Chủ Tịch Nghiệp Đoàn giáo học tư thục Việt Nam. Mặc dù hoạt động cách mạng có gian khó nhưng công việc dạy học của Má vẫn được sắp xếp ổn thỏa. Với cái tâm của một nhà giáo, trước hết, phải dạy cho thật tốt cho học sinh thật hiểu bài nên cô giáo Sự rất được học trò kính trọng và yêu quý. Những lứa học trò của cô giáo Sự giờ đây cũng đã là những giáo viên, doanh nhân thành đạt.

Má Sự cũng đã từng tham gia cùng với các học sinh, sinh viên các phong trào biểu tình chống đối nhà nước Cộng Hòa vào năm 1966, ngày Quốc tế lao động 1/5. Được tổ chức phân công, Má đại diện Ban chấp hành nghiệp đoàn giáo học tư thục đọc diễn văn với nội dung chống nền văn hóa đồi trụy, ủng hộ nền văn hóa dân tộc, khai phóng, v v..  Quá trình hoạt động cách mạng rất gian khổ nhưng qua lời kể của Má thì như một cuộc dạo chơi giữa lòng địch với những kỷ niệm vui, buồn xen lẫn với nhau.

 “Thời nào cũng vậy, chỉ cần chúng ta có quyết tâm, có tấm lòng với nhân dân thì bất kể việc gì cũng sẽ được nhân dân ủng hộ” - má nói  với lớp trẻ lúc còn sống. Hơn nửa cuộc đời Má đã dành tâm huyết của mình cho công cuộc xây dựng, đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc, chăm lo cho nền giáo dục của nước nhà.

Đối với lớp trẻ chúng tôi cũng đã dành sự biết ơn vô bờ bến đến các ba Má phong trào đã là ngọn đuốc dẫn đường, là những con người tiên phong mở đường cho lớp lớp thế hệ trẻ ngày sau noi theo có thêm niềm tin, lòng nhiệt huyết để vững bước hoàn thành nhiệm vụ, tích cực hơn nữa vào những phong trào mang lợi ích cho toàn xã hội.

Năm 2017, má Hồ Thị Sự mất, hưởng thọ 88 tuổi.

ĐỨC DUY

Theo bài viết của Trần Thành Phương (2014)