THÔNG TIN

1 / 1

Má Lê Thị Hoa

Má Hoa

1928

Sức khỏe yếu

Cà Mau

Hộ khẩu thường trú: 409 Nơ Trang Long, Phường 13, Bình Thạnh Hiện gia đình đã chuyển đi nơi khác không rõ địa điểm

TIỂU SỬ

Họ và tên: Lê Thị Hoa
Năm sinh: 1928
Quê quán: Cà Mau
Hoạt động cách mạng:
- Thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954): Làm giao liên cho Xứ ủy Nam bộ hoạt động ở Sài Gòn và Tây Nam bộ
- Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - Ngụy (1955 - 1975): Làm điệp báo an ninh R, an ninh T3 đến sau giải phóng. Ngoài ra còn tham gia làm đầu mối liên lạc cho phong trào học sinh - sinh viên.
Hiện gia đình của má Lê Thị Hoa đã chuyển đi nơi khác không rõ địa điểm

HÌNH ẢNH

Làm giao liên cho Xứ ủy Nam bộ hoạt động ở Sài Gòn và Tây Nam bộ

Làm điệp báo an ninh R (Trung ương cục miền Nam), an ninh T3 (Ban An ninh Tây Nam bộ) đến sau giải phóng. Ngoài ra còn tham gia làm đầu mối liên lạc cho phong trào học sinh - sinh viên.

Má Lê Thị Hoa: Nữ điệp báo gan dạ 30 năm đánh Pháp đuổi Mỹ cùng học sinh-sinh viên Sài Gòn-Gia Định

*Bài viết được thực hiện năm 2014, khi gia đình má Hoa vẫn còn ngụ tại địa chỉ cũ. Hiện không rõ gia đình đã chuyển đi đâu và tình hình sức khoẻ cụ thể của má Hoa.

Từng là cựu điệp báo của Trung ương cục miền Nam, từng bị giặc tra tấn bằng những hình thức khắc nghiệt nhất, người nữ anh hùng Lê Thị Hoa vẫn một lòng trung kiên với Đảng trong suốt 30 năm đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Nữ điệp báo giao liên khắp miền Nam

Má Lê Thị Hoa năm nay đã 86 tuổi, ngôi nhà nhỏ của Má nằm trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh là chốn bình yên của người phụ nữ đã từng tham gia cách mạng sôi nổi. Má không được khỏe nhưng dù đang nằm trên giường bệnh, thấy chúng tôi đến, Má cũng trở mình ngồi dậy để trò chuyện với chúng tôi. Má nghĩ, sẽ rất hiếm có dịp nào để có thể chia sẻ những câu chuyện kháng chiến của Má cho thế hệ trẻ biết được nên đã tranh thủ thời gian ngắn ngủi mà chúng tôi đến thăm, cùng trò chuyện với chúng tôi.

Năm 1945, Má bắt đầu tham gia cách mạng, má đi công tác từ Cà Mau lên Sài Gòn để gửi mật lệnh từ miền Tây về cho đồng chí Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt. Má hồi tưởng lại: “Sau ngày Toàn quốc kháng chiến thì giặc Pháp cũng tăng cường đàn áp và các cuộc nổi dậy của nhân dân miền Nam. Rồi tình hình cách mạng chuyển biến liên tục ở chiến khu Việt Bắc ngày càng có lợi cho ta, nên chuyến giao liên nào Má cũng quyết tâm đưa thông tin đến thật nhanh cho anh Mười Cúc (đồng chí Nguyễn Văn Linh) và anh Sáu Dân (đồng chí Võ Văn Kiệt), để kịp thời tổ chức cho nhân dân miền Nam đấu tranh tạo áp lực làm bọn Pháp hoang mang.”

Suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, cô giao liên Lê Thị Hoa đã mang hàng loạt những thông tin từ trung ương giao tận tay các đồng chí lãnh đạo Xứ ủy Nam bộ. Qua đó Xứ ủy đã kịp thời vạch ra đường lối đấu tranh cho nhân dân Sài Gòn-Gia Định - nơi đầu não của thực dân Pháp - và tất cả các tỉnh miền Tây Nam bộ. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, cán bộ miền Nam phải tập kết ra Bắc, riêng Má Hoa được Xử ủy phân công ở lại hoạt động bí mật trong nội thành Sài Gòn, để cùng các đồng chí khác xây dựng mạng lưới điệp báo, sẵn sàng cho cuộc kháng chiến với quân địch tiếp theo: đế quốc Mỹ và tay sai .

“Tra tấn dã man thế nào Má cũng không sợ”

 Sau khi chính quyền Sài Gòn của Ngô Đình Diệm trắng trợn phá vỡ hiệp ước Geneve và thẳng tay đàn áp cán bộ cách mạng, Má Hoa trở thành điệp báo an ninh R (R là bí danh của Trung ương cục miền Nam) hoạt động trong nội thành Sài Gòn. Nơi nguy hiểm nhất đã tôi luyện ý chí chiến đấu của nữ điệp báo Lê Thị Hoa thêm mạnh mẽ, kiên cường.

Trong khoảng thời gian làm điệp báo, Lê Thị Hoa khiến quân đội Sài Gòn rất căm tức vì là một đầu mối liên lạc quan trọng của phong trào học sinh - sinh viên. Để dập tắt phong trào học sinh - sinh viên, địch đã thủ đoạn bí mật bắt bỏ tù khiến nhiều học sinh - sinh viên vô cùng phẫn nộ. Má Hoa đã bị bọn giặc bắt và ở tù từ năm 1960 đến năm 1963.

Má kể lúc bị bắt ở tù, mặc dù là phụ nữ nhưng Má bị bọn giặc tra tấn rất dã man, chúng dùng điện châm vào mười đầu ngón tay Má, đánh đập một cách tàn nhẫn buộc Má phải khai báo. Đôi tay má có quá nhiều vết thương còn in hằn theo thời gian. “Tụi nó hành hạ, tra tấn rất dã man, khắp người má chỗ nào cũng đầy thương tích. Má chết đi sống lại mấy lần, nhưng không bao giờ tụi nó bắt má mở miệng được, dù có làm trò tra tấn dã man đến mấy đi nữa.” - má bồi hồi nhớ lại chuyện nửa thế kỷ trước.

Khi được ra tù Má vẫn tiếp tục công tác ở khu Sài Gòn – Gia Định, an ninh T3, mãi cho đến năm 1980 Má mới bắt đầu nghỉ hưu. Tính đến nay má đã hơn 60 năm tuổi Đảng.

Con của Má là cô Tuyết cũng được sinh ra và lớn lên trong chiến khu, rồi cũng tham gia hoạt động cách mạng và làm giao liên nội thành ở Ban An ninh khu Sài Gòn – Gia Định. Cô kể lại không khí hào hùng, sôi nổi trong quá trình tham gia hoạt đông cách mạng của mình: “Cuộc sống thời đó vất vả, cực khổ lắm, nhưng mà được sống cùng anh em ở chiến khu thì rất vui và chiến thắng được bọn giặc Mỹ là điều vô cùng sung sướng và hạnh phúc”. Nhắc lại chuyện ngày xưa của Má Hoa, cô Tuyết nói: “Ngày trước tính của má rất hoạt bát, vui vẻ, hòa đồng với mọi người, Má luôn làm việc hết mình và sống có trách nhiệm”.

Chồng của má Hoa cũng là một người tham gia cách mạng, một cán bộ gan dạ và mẫu mực. Ông tập kết vào năm 1954, năm 1962 ông về hoạt động đến năm 1975 và làm phó ban ở Ban Kinh tài Trung ương cục miền Nam. Năm 1975, ông làm Tổng Giám đốc Công ty Vật tư Miền Nam. Đến năm 1980 thì ông nghỉ hưu, năm 1995 ông mất. 

ĐỨC DUY

Theo bài viết của Lê Thoa (2014)