THÔNG TIN

1 / 1

Má Trần Thị Mỹ

1940

Sức khỏe tốt

Thành Phố Hồ Chí Minh

84 An Bình,P5,Q5

TIỂU SỬ

Họ và tên: Trần Thị Mỹ
Năm sinh: 1940
Quê quán: Không rõ. Năm 1947 má Mỹ chuyển lên Sài Gòn học và sống đến hiện nay.
Chồng: nhà báo Quốc Phượng - ký giả của các tờ báo tiến bộ như Chuông Rè, Tin Sáng ...
Hoạt động cách mạng:
- Thời kỳ kháng chiến chống Pháp: hoạt động cách mạng bán công khai ở trường nữ Gia Long bằng nhiều hình thức: làm báo tường, đi dọn những đám cháy do giặt đốt phá, vận động quyên góp cứu giúp cho những đồng bào khó khăn hơn, diễn văn nghệ ...
- Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: Làm hậu phương ủng hộ phong trào học sinh - sinh viên và phong trào "Ký giả đi ăn mày" chống Ngụy quyền Sài Gòn.
Vừa qua má Mỹ là một trong những đại điện cho Ba má phong trào HSSV tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018 – 2023, tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

HÌNH ẢNH

Má Trần Thị Mỹ: Từ cô sinh viên đi đầu chống Pháp đến Má phong trào nuôi sinh viên chống Mỹ

            Những ai gặp má Trần Thị Mỹ (78 tuổi, quận 5) lần đầu cũng đều cảm thấy gần gũi vì sự vui tính và thân thiện của má. Với dáng người nhỏ nhắn và khỏe mạnh dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, má Mỹ vẫn đảm nhận vị trí trưởng ban liên lạc Ba má phong trào Học sinh – Sinh viên (HSSV) ở quận 5            Ý thức cách mạng từ nhỏ

           Má Trần Thị Mỹ lên Sài Gòn năm 1947, sau đó theo học tại trường Nữ Trung học Gia Long (nay là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q3). Má Mỹ là học sinh nhỏ tuổi nhất được cùng với các chị lớn ở trường Gia Long tham gia hoạt động cách mạng bán công khai. Học sinh trường Gia Long và trường Petrus Ký (nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) có số lượng học sinh tham gia đông nhất với hình thức văn nghệ, thơ văn chống chính quyền thực dân Pháp.

            Má Mỹ cùng các anh chị lớn hơn ở trường “làm cách mạng” bằng nhiều hình thức: làm báo tường, đi dọn những đám cháy do giặt đốt phá, vận động quyên góp cứu giúp cho những đồng bào khó khăn hơn,… “Mỗi lần diễn văn nghệ, mục đích chính của chúng tôi không phải để hát và thể hiện tài năng biểu diễn mà quan trọng là muốn truyền tải những thông điệp đằng sau các bài hát đó đến với mọi người dân yêu nước, đến với cả kẻ địch”, má Mỹ bồi hồi nhớ lại.

          Nói về lý do có sự nhiệt huyết và can đảm dám chống lại kẻ thù, má bảo: “Ngày trước gia đình  có ông anh họ là sinh viên tham gia cách mạng, đến năm 1954 khi  trở thành những anh chị sinh viên thì lại tiếp tục nối nghiệp anh mình.” Ngoài ra, còn hai người nữa mà má Mỹ nhớ hoài, đó là anh soạn giả Vân An hay viết bài cho sinh viên hát, và anh Trần Văn Ơn – một cột trụ của phong trào học sinh yêu nước của Trường Pétrus Ký những năm 40 của thế kỷ XX. “Đến năm 1950 khi anh Trần Văn Ơn hi sinh, phong trào HSSV trở nên mạnh mẽ hơn, tôi còn nhớ trước linh cữu anh là hương án có 2 câu viết bằng máu của học sinh: ‘Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống - Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời’”.

            

             Mối tình với ký giả thời kháng chiến

            Đến đầu những năm 60 của thế kỷ XX, má Mỹ ra trường với hai nghề có thể nuôi sống bản thân là nhà giáo và trình dược viên. Khi ấy, má gặp và đem lòng yêu mến nhà báo Quốc Phượng đang công tác tại nhiều tờ báo chống chính quyền thực dân như Tin Sáng, Chuông rè,… Đều mang trong mình chí hướng chung là đánh đuổi đế quốc Mỹ, giữ gìn độc lập cho dân tộc, hai người thường xuyên hoạt động chung. Đến năm 1962, má Mỹ và nhà báo Quốc Phượng quyết định về chung một nhà và cùng tiếp tục hoạt động cách mạng.

            Một thời gian sau, má Mỹ hoạt động cách mạng với chức danh Ba má phong trào học sinh, sinh viên, khi nào cần thì má Mỹ sẵn sàng tiên phong để giúp đỡ con cháu. Má xót xa mà nhớ lại: “Ngày ấy các em học sinh, sinh viên bị thương nhiều lắm, còn các má chỉ bị xây xác nhỏ. Nhất là những năm 1972, 1973, các đoàn biểu tình trở nên mạnh mẽ và quyết liệt hơn, dồn dập hết đoàn này đến đoàn khác, nơi đâu cần là các má phong trào đều có mặt ngay lập tức để hỗ trợ.” Khi ấy, má Trần Thị Mỹ thuộc giới trí thức đi cùng với các đoàn thể ở địa phương, người thân của các ký giả bị bắt,  

            Qua bao kỉ niệm, má Mỹ vẫn nhớ nhất là khoảng thời gian cuối năm 1974, khi sự kiện “Ký giả đi ăn mày” gây chấn động giới trí thức ở Sài Gòn. Lúc ấy, chồng của má là nhà báo Quốc Phượng cũng nằm trong nhóm ký giả đó, không may bị bọn lính Ngụy bắt và tống giam, dự định sẽ đày ra Côn Đảo. Má vẫn còn nhớ như in những lúc đưa thư bí mật trong những bao thuốc rỗng ruột mà chồng má nhờ người chuyển từ trong tù ra ngoài, rồi những lần bọn mật thám rình mò nhà của má lúc nửa đêm, lúc thì bọn lính Ngụy bắt má đi thăm chồng lúc tờ mờ sáng để vào nhà lục soát khiến má phải nhờ hàng xóm trông nhà, trông con giúp trong đêm.

            30/4/1975, đất nước ta được giải phóng, chồng má cũng trở về với gia đình trước khi bị đày ra tù Côn Đảo. Những ba má phong trào HSSV thì cũng tứ tán khắp nơi, người thì mất, người trở về quê làm ăn lại từ đầu, chỉ còn vài người ở lại Sài Gòn như má Mỹ, tiếp tục để hỗ trợ con cháu xây dựng lại đất nước.

           Gần đây, má Mỹ là một trong những đại điện cho Ba má phong trào HSSV tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018 – 2023. Má Mỹ rất hài lòng về những gì các bạn sinh viên báo cáo, các bạn “không nói nhăng nói cuội mà nói rất đúng trọng tâm và những gì phải thực hiện tiếp theo”. “Những việc mà đại hội đã đưa ra thì phải thực hiện được, biết rằng ai ai cũng có hoàn cảnh riêng nhưng không thể đem ra mà nói không làm được. Chỉ cần mọi người cùng chung tay thì sẽ làm được hết!”, má Mỹ đặt niềm tin vào thế hệ sinh viên ngày này.

NGỌC THẢO

CLB Truyền thông TST