THÔNG TIN

1 / 1

Má Lương Kim Oanh

1945

Sức khỏe tốt

Sài Gòn - Gia Định

146/10 Huỳnh Mẫn Đạt,P3,Q5

TIỂU SỬ

Họ và tên: Lương Kim Oanh
Năm sinh: 1945
Quê quán: Sài Gòn - Gia Định
Hoạt động cách mạng:
Bắt đầu hoạt động từ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - Ngụy, má Oanh làm chiến sĩ và giao liên của một Trung đoàn Quân giải phóng miền Nam.
Má từng bị bắt giam 2 năm và trải qua 16 nhà tù khắp miền Nam.

HÌNH ẢNH

Má Lương Kim Oanh: “Má làm cách mạng vì thế hệ thanh niên”

Cuộc trò chuyện càng lúc càng sâu lắng khi thấy mắt má đã rưng rưng khi kể lại cho tôi nghe những câu chuyệnn về những năm tháng hào hùng ngày ấy, của một thời dân tộc ta mất mát, đau thương và hy sinh. Má Lương Kim Oanh hiện sống tại quận 5, năm nay má đã 73 tuổi.

 

“Vì má yêu Cách mạng, má yêu bộ đội ta. 

“Vì má yêu Cách mạng, má yêu bộ đội ta. Má làm cách mạng vì thế hệ thanh niên” - Câu nói mà má hay nhắc đi nhắc lại khi trò chuyện trong những lần có đoàn viên thanh niên đến nhà thăm má. Thật chân thành, giản dị nhưng chứa đựng trong đó biết bao những tình cảm tin yêu mà má đã cống hiến và mang hết tất cả của mình để san sẻ cùng cách mạng, san sẻ những khó khăn cùng bộ đội ta. Trong má chẳng mong mỏi gì ngoài trông chờ và khao khác một nền độc lập.

Năm 1955, Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống Việt Nam Cộng hòa năm  khi ấy má chỉ mới 10 tuổi. Cũng như những thanh thiếu nhi ngày đó, má cũng bất mãn trước sự ngang ngược của chính quyền Mỹ - Diệm mà má đã mang trong mình một khí thế hừng hực, một ngọn lửa sẵn sàng đứng lên chiến đấu chống lại mọi kẻ thù địch muốn xâm lăng đất nước.

 

Má kể má tự nguyện lên đường chiến đấu, má có quen với người bạn làm ở Trung đoàn quân giải phóng và từ khi ấy má bén duyên với cách mạng. Má tham gia trực tiếp chiến đấu ở Sài Gòn và má được hướng dẫn đào tạo. Má khéo léo đưa các anh đến những nơi nuôi dưỡng an toàn, nuôi giấu, chăm sóc, tiếp viện, thăm tù đày và tiếp tế lương thực đến các anh bộ đội. Không lâu sau thì má bị bắt tù đày.

 

Má kể những năm tháng ấy má sống trong nỗi đau thể xác của những trận đòn roi và tra tấn dã man. Chúng làm mọi cách để ép má khai nhưng má không hé môi nửa lời, bằng nhiều hình thức tàn ác. Nhưng trong má luôn khắc sâu câu “không khai, không đầu hàng”. Má Oanh bị bắt giam 2 năm, phải di chuyển qua 16 nhà tù. “Những năm tháng ấy đối với má cuộc sống không khác chi địa ngục trần gian, nhưng không vì thế mà má phản bội cách mạng.”

 

Má bị giam chung với 200 người trong 1 căn phòng chật hẹp, những vết thương hoành hành, chảy máu và đau nhức má chỉ có muối để thoa lên vết thương. Má và những tù nhân đã từng rất nhiều lần tuyệt thực đấu tranh, kiên cường, bất khuất đến những phút khó khăn nhất khi phải đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết. Những người bạn cùng chiến đấu với má lúc bấy giờ, cùng đồng cam cộng khổ với má bây giờ đã mất gần hết hoặc nếu còn sống má cũng đã mất liên lạc cùng họ lúc sau giải phóng. Điều đó khiến má cứ day dứt mãi đến bây giờ.

 

Thấy đoàn viên thanh niên ghé thăm là má rất vui

Là má phong trào có nhiều đóng góp cho cách mạng, những năm qua má đều được chính quyền địa phương ân cần chăm lo về chính sách thụ hưởng của má về người có công với cách mạng, người lớn tuổi cũng như các đoàn thể, các bạn thanh niên cũng thường xuyên đến thăm hỏi má khi đến những dịp lễ, Tết. Nhưng má bảo rằng chỉ cần thường xuyên ghé qua hỏi thăm, quan tâm má đối với má đó là niềm vui lớn nhất mà ở tuổi này má mong mỏi nhất.


Hiện tại má còn minh mẫn nhưng sức khỏe của má gần yếu đi và đã rất khó khăn thì tôi mới có thể nghe hết câu chuyện của má giọng má không còn có thể rõ chữ nữa. Răng má gần rụng đi nhiều nên má không còn ngon miệng khi ăn nhưng má vẫn ăn đầy đủ dưỡng chất.


Má bảo bây giờ tuổi trẻ của các con hạnh phúc và đủ đầy hơn hồi xưa nên gắng mà chăm học thành tài, vâng lời bố mẹ và trở thành công dân tốt của cã hội. Hãy mang những thế mạnh và tài năng của mình ra để dựng xây, phát triển và làm giàu vốn sống, kiến thức cho bản thân.

THÚY NHI