THÔNG TIN

1 / 1

Nguyễn Thị Nĩ

không có

1930

Sức khỏe yếu

Điện Bàn, Quảng Nam

Hộ khẩu: 316/11 Lê Văn Sỹ, P14, Q3 -/ Địa chỉ hiện tại: 233 Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh

TIỂU SỬ

Họ và tên: Nguyễn Thị Nĩ
Năm sinh: 1930
Quê quán: Điện Bàn, Quảng Nam
Hoạt động cách mạng:
- Thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Làm giao liên, tuyên truyền ở Quảng Nam, Đà Lạt, Nha Trang, Sài Gòn
- Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: Làm giao liên tuyến Sài Gòn - Củ Chi giúp đỡ cán bộ Thành Đoàn

HÌNH ẢNH

Má Nguyễn Thị Nĩ: Điểm tựa của cán bộ cách mạng

 Tuổi cao, sức yếu nhưng Má Nguyễn Thị Nĩ vẫn nhiệt tình kể về cuộc đời đấu tranh của mình. Buổi trò chuyện diễn ra thân tình có tiếng cười và những khoảng lặng ưu tư của Má khi nhớ lại khoảng thời gian ác liệt của chiến tranh.

 

Quê của Má ở Điện Bàn, Quảng Nam. Những ngày tuổi trẻ, Má đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động tình báo tại chính quê nhà của mình, Má kể “Nhiệm vụ chính là canh gác, khi nào giặc đến thì báo lên, mọi người kịp thời sơ tán”. Cũng trong khoảng thời gian này, Má đã gặp người bạn đời, và cũng là một người bạn chiến đấu cùng chung một lý tưởng cách mạng. Con gái Má vui vẻ nói: “Hồi ấy ông đi làm công tác thanh niên, một lần xuống dạy tư tưởng, chính trị thì gặp bà, thấy hợp ý nhau thế là kết hôn luôn”.

 

Những năm 1950, cuộc chiến tranh ngày một quyết liệt, địch bắt đầu tấn công, tàn phá miền Trung, buộc Má cùng gia đình phải di chuyển vào miền Nam lánh nạn. Nhưng, không vì thế mà Má ngừng hoạt động cách mạng, trái lại, mà lại càng tích cực khi vẫn tiếp tục công tác truyền thông tin vào Nam, từ Đà Lạt đến Nha Trang, cuối cùng mới về đến Sài Gòn. Khó khăn vẫn còn đó, vì chồng má là trưởng ban tuyên huấn, mọi thông tin đều phải tuyệt đối giữ bí mật. Từ đó, Má cũng không công khai cuộc hôn nhân của mình, hằng ngày đi bán trái cây ở chợ Chân Giảng nuôi con.

 

Hoạt động nuôi giấu cán bộ cũng bắt đầu, cán bộ cách mạng ở đây chính là chồng của Má. Bọn giặc cũng nhiều lần nghi ngờ, chúng vào nhà Má quậy phá, giả vờ làm thân với con gái Má và suốt ngày vặn vẹo: “Sao bà chưa có chồng mà lại có con?” Má vẫn ngoan cường lý lẽ với bọn chúng khiến chúng không làm gì được Má, đành chịu rút lui.

 

Má còn làm giao liên trong đường dây liên lạc Sài Gòn - Củ Chi, cung cấp lương thực thực phẩm cho lực lượng kháng chiến ngoài mặt trận, truyền những mật báo, đảm bảo sự liên lạc ở phe mình. Vì tính an toàn của toàn bộ đường dây, mọi thông tin đều được giữ kín, ngay cả người truyền tin cũng không biết được nội dung bên trong là gì, đề phòng nhỡ bị bắt, cũng không thể khai ra hoạt động của tập thể.

 

Nói thế thôi, chứ lòng yêu nước căm thù giặc như luôn sục sôi trong lòng mỗi người chiến sĩ - chợt bồi hồi: “Bạn Má bị bắt, chúng tra tấn bằng cách đóng đinh vào từng ngón tay, rút móng tay ra, thậm chí tàn ác hơn là đập gãy xương sống”, sự vô nhân tính của bọn giặc xâm lược càng làm sục sôi hơn ý chí chiến đấu của nhân dân ta.

 

Do tính chất bí mật của công tác buộc Má và gia đình phải liên tục di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Rồi tin dữ ập đến, chồng của Má hi sinh trên đường đi công tác từ Campuchia về. Lần đó nghe tin ông mất, má đau buồn lắm, cuộc sống từ đây chỉ còn lại Má, một mình nuôi 2 người con nhỏ, vất vả và gian khó vô cùng. Gia đình Má chuyển về căn nhà hiện tại vào năm 1974, Má cũng nghỉ bán trái cây và bắt đầu đi làm trong thương nghiệp.

 

Những tháng ngày ấy đang trôi qua, đất nước đã hòa bình, những anh hùng cũng trở về với cuộc sống bình dị đời thường. Má cũng đã lớn tuổi rồi, sức khỏe cũng yếu đi nhiều, cơn tai biến khoảng 5 năm về trước khi Má ở Đà Nẵng gây khó khăn cho Má trong cuộc sống đời thường.

 

Ba Má phong trào – tiếng gọi thân thương để nói các cô, các chú đã có công nuôi giấu những cán bộ cách mạng. Ngày chiến tranh khốc liệt, việc bảo vệ tính mạng của bản thân luôn đặt lên hàng đầu, nuôi giấu cán bộ, bị phát hiện cũng bị bắt, bị xử phạt chung, cuộc sống lúc ấy khó khăn chồng chất khó khăn. Thế mới hiểu sự hy sinh, can đảm của các Ba Má. Mỗi người một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng cùng có một điểm chung chính là tấm lòng yêu nước, căm thù bọn giặc, sẵn sàng góp sức mình cho một ngày độc lập của Tổ quốc .

 

ĐỨC DUY