THÔNG TIN

1 / 1

Nguyễn Thị Gái

x

1940

Sức khỏe tốt

Sài Gòn

40/34 Trần Quang Diệu, P.14, Q3

TIỂU SỬ

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ má tham gia đi đầu trong phong trào "Hát cho dân tôi nghe". Sau năm 1960 má vừa dạy học vừa tham gia các hoạt động phong trào của đoàn thanh niên tổ chức
Má được tặng Huân chương Kháng chiến Hạng 3.

Má Nguyễn Thị Gái: Cô giáo dùng tiếng hát để ủng hộ phong trào học sinh - sinh viên

Không chỉ công khai hoạt động cách mạng, cô giáo Nguyễn Thị Gái ngày đó còn xung kích đi đầu tập hợp sinh viên hưởng ứng phong trào “Hát cho dân tôi nghe”


“Tiếng hát tung cờ ngày nào…”


Má Nguyễn Thị Gái, sinh năm 1930. Má sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống cách mạng và giàu lòng yêu nước. Từ lúc nhỏ, trong quãng thời gian đi học Má chỉ phổ biến những thông tin có ở những mặt báo đến với mọi người, tham gia sinh hoạt văn nghệ với các anh chị trong đoàn sinh viên học sinh Sài Gòn. Đi suốt cuộc đời mình, Má gặt hái được rất nhiều thành công và thành tích bằng việc tham gia hoạt động sôi nổi trong các phong trào.


Tốt nghiệp xong, má tham gia hoạt động cách mạng công khai, làm công việc rải truyền đơn. Hàng tuần má cùng anh chị em sinh viên tập văn nghệ ở số 4 Duy Tân (nay là Nhà Văn hóa Thanh niên) và tổ chức diễn cho đồng bào coi các vở nổi tiếng như Tiếng Trống Hào Hùng, Hai Bà Trưng… Đó là phong trào “Hát cho dân tôi nghe”. Năm 1968, phong trào văn nghệ rất sôi nổi, nhưng ngặt nỗi bị giới cầm quyền đàn áp, không cho làm. Nhưng  cố gắng tập hợp mọi người, thổi tinh thần, khí thế chống ngoại bang vào từng vở diễn, làm cho những con người dùng cái văn nghệ đó để truyền lửa, được đồng bào vào xem rất nhiều và ủng hộ nhiệt liệt. 


Má còn tham gia biểu tình chống chính sách o ép,, yêu cầu sai trái của chính quyền. Sinh viên học sinh yêu nước tổ chức thì Má cũng tham gia theo. Má nói: “ Truyền thống của dân mình là yêu nước mà, cứ hễ mà ngoại bang đến cướp nước thì mình không chấp nhận, mình thấy có phong trào cứu nước thì mình tham gia”. Những năm sục sôi kháng chiến đó, cứ có cán bộ Thành Đoàn về là má cố gắng giúp đỡ, hỗ trợ hết lòng. Có một lần, má cho các cô chú cán bộ ở lại nhà thì bất ngờ bị cảnh sát chính quyền Ngụy đến kiểm tra. Lúc đó má lo lắm, má sợ nếu chúng tìm ra thì lộ người của mình mất. Cũng may là bố của má cũng là người có chức quyền ở chế độ cũ nên tụi cảnh sát cũng ngại đụng chạm, chỉ kiểm tra qua loa mà thôi. Lúc đó má cũng chẳng nghĩ được gì cả, chỉ biết là người ta cần giúp đỡ thì mình giúp thôi. Tại vì cái tinh thần yêu nước nó cao quá, nó ăn sâu vào tâm hồn của má.” - má Gái hồi tưởng lại những lần thi gan với kẻ thù.


Tinh thần yêu hòa bình được truyền từ người cha

Dù là một công chức của bộ máy Ngụy quyền Sài Gòn và cũng không đi theo cách mạng, nhưng bố của má Nguyễn Thị Gái luôn dạy dỗ con cái biết quí trọng hòa bình, yêu quê hương đất nước, và ủng hộ con gái tham gia các hoạt động phản chiến và chống sự can thiệp của Mỹ ở miền Nam. Từ khi còn nhỏ má đã thuộc lòng những bài thơ thể hiện sự yêu nước trong giọng đọc của bố mình.

“Học đi cho biết em ơi

Biết đây biết đó biết người biết ta

Học cho biết nước biết nhà

Đâu là tổ quốc, đâu là non sông

Em ơi học lấy ghi lòng

Ta là con cháu Lạc Hồng tinh hoa

Học là học vậy em ơi

Cho tình yêu nước khắc ghi trong lòng

Làm cho rạng mặt con rồng

Sao cho khỏi thẹn giống giồng Việt Nam.”

 

Đối với má, được sống và cống hiến công sức của mình cho cách mạng là điều ý nghĩa nhất. Má thấy tự hào là người Việt Nam, tổ quốc mình, dân tộc mình. Không bao giờ mình chịu khuất phục cũng là từ lòng yêu nước mà ra.

Theo lời kể của má, từ sau năm 1960 trở đi má vừa dạy học vừa tham gia các hoạt động phong trào của đoàn thanh niên tổ chức. Má từng là giáo viên dạy học ở các trường Đoàn Thị Điểm, Hai Bà Trưng, Bạch Đằng cho nên đi đến đâu má cũng được các đồng nghiệp và các em học sinh quý mến. Má còn tham gia vào Hội Nhà giáo yêu nước và được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 3.


Má giờ cũng 78 - 79 tuổi rồi nhưng vẫn còn khỏe lắm, hiện sống với người con trai duy nhất, con trai Má thương chăm sóc Má kĩ. Hằng năm vào mồng 9 tháng Giêng - là ngày Truyền thống học sinh - sinh viên Thành phố, đều có những cán bộ Thành Đoàn, Quận Đoàn đến thăm và tặng quà cho Má. Tuổi Má đã cao, nhưng trong trái tim Má vẫn luôn hướng về cách mạng, hướng về đất nước. Má luôn dặn thế hệ thanh niên: “ Tuổi trẻ ngày nay có nhiều suy nghĩ lệch lạc quá, các con hiểu được, nắm tình hình thì cố gắng phát huy, tuyên truyền cái tinh thần yêu nước mạnh mẽ hơn nữa. Mình là người Việt Nam mà, mình phải yêu quê hương đất nước, phải cống hiến hết cái sức lực tuổi trẻ này để góp phần đưa đất nước ngày càng giàu đẹp hơn”.


Đất nước ta được rạng rỡ như hôm nay là nhờ sự hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí, ba má trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Để đền đáp công ơn ấy thì cần phải kế thừa đạo lý “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đặc biệt thế hệ trẻ ngày nay mang đầy nhiệt huyết, niềm tin cần phải hiểu biết đúng đắn về những việc mình đang làm. Luôn luôn đặt mục tiêu, lợi ích của đất nước lên hàng đầu. Nhớ về cội nguồn, những người mà đã cho chúng ta có ngày hôm nay. Có như thế thì mới xứng đáng là thế hệ giữ nước như ông cha ta từng nói.


XUÂN THỨC