THÔNG TIN

1 / 1

Ni sư Ngô Thị Mai Hiền

1944

Sức khỏe tốt

Thành phố Hồ Chí Minh

380A Nam Kỳ Khởi Nghĩa P8

TIỂU SỬ

Cả gia đình ni sư Mai Hiền có truyền thống cách mạng, các anh chị đều đi chiến đấu và hi sinh tất cả.
Ni sư xuất gia từ khi còn trẻ, nhưng vẫn giúp đỡ nhiệt tình cách mạng. Không chỉ cưu mang, nuôi giấu chiến sĩ cách mạng và những cán bộ của phong trào học sinh - sinh viên, ni còn vận động tài lực từ bà con yêu nước, từ các phật tử phản chiến để đóng góp cho hoạt động cách mạng.
Từ năm 1980 đến nay, hiện là viện chủ của Ni viện Kiều Đàm (Q3), tổ chức những buổi sinh hoạt sống “tốt đời, đẹp đạo” cho người khiếm thị.

Ni sư Ngô Thị Mai Hiền: Một hậu phương cách mạng sống “tốt đời, đẹp đạo”

Trong khung cảnh tĩnh lặng trang nghiêm của ni viện Kiều Đàm (quận 3, TPHCM), ni sư Ngô Thị Mai Hiền thường chọn những góc nhỏ tĩnh lặng để hồi tưởng hình ảnh về những sinh viên, thanh niên phong trào học sinh - sinh viên mà bà từng cưu mang 50 năm trước, khi đó bà gắn liền với cái tên thân thương “Má phong trào”.

Vừa xuất gia, vừa theo gia đình làm cách mạng

Người phụ nữ với vóc dáng nhỏ nhắn, gầy guộc của tuổi già nhưng từng hành động, cử chỉ nhỏ vẫn tỏ ra rất linh hoạt và nhạy bén vô cùng. Khó ai đoán được ni sư Mai Hiền nay đã gần 80 tuổi. Ni còn minh mẫn lắm, hay cười và vẫn giữ tính cách dí dỏm vô cùng từ thời còn trẻ đến bây giờ. Gương mặt phúc hậu đúng chất người tu hành, nhưng “Má Hiền” ngày nào đã trải qua những năm tháng đầy khói lửa, đầy máu và nước mắt khi tham gia phong trào đấu tranh của học sinh - sinh viên Sài Gòn - Gia Định cách đây hơn nửa thế kỷ.

Khi được hỏi về những ngày tháng chống Mỹ, ni vẫn thoáng lên vẻ mặt lạc quan yêu đời, như vẻ mặt an yên tu hành của bao ni sư khác. Nhưng nhìn vào kĩ vào đôi mắt đã trũng sâu hằn thêm những nếp nhăn mới biết được ni đã phải trải qua những nỗi đau lớn như thế nào. 

Cả gia đình ni Mai Hiền có truyền thống cách mạng, cả nhà đều đi đánh giặc. Rồi các anh của ni cứ lần lượt gã xuống vì Tổ quốc. Mặc dù thế nhưng vượt qua tất cả là lòng yêu nước, yêu tổ quốc nên vẫn nguyện hy sinh và đánh đổi tất cả. Ni nói: “Tổ quốc độc lập tự do thì mình mới có thể mưu cầu hạnh phúc lâu dài cho bản thân. Vì thế anh em cả nhà đều nguyện cống hiến cho cách mạng để giành lại độc lập cho Tổ quốc.”

Riêng với ni, bên cạnh tinh thần yêu nước, cô Mai Hiền năm đó đã quyết tâm tham gia làm hậu phương cho các chiến sĩ chính từ nơi cửa Phật. Ni kể: “Cơ duyên và cơ hội để ni có thể giúp các anh chiến sĩ vào những năm giải phóng ấy thì trước tiên là nhờ duyên nghiệp với cửa phật. Ngày đó khu vực này bị thả bom liên tục, nhiều khó khăn về đủ mặt, đủ thứ chuyện hết. Cả người tu hành còn bị tụi lính Ngụy bắt đi tù.

Nhắc lại chuỗi hồi ức ấy sư có kể thêm, khi đó các chiến sỹ khi bị giặc truy đuổi phải chạy đến chùa cầu cứu ni giúp đỡ. Lúc đó ni cũng vừa xuất gia, nên khi thấy các chiến sĩ khắp người đầy thương tích đã giấu họ đi và ra mặt bao che, giúp các chiến sĩ cách mạng ẩn náu.

 "Nhiều lúc giặc tới gặn hỏi thì mình chối, mình cho mấy người trèo lên nóc nhà núp, chúng nó thủ đoạn lắm nên tỏ vẻ nghi ngờ, cứ đi đi lại lại canh ngoài cửa, nhưng mình đi tu nên nó cũng không dám làm gì. Tại nó làm là nó chạm đến tôn giáo, nó sợ bị dân khu này nói là đàn áp tôn giáo thế là không dám, mặc dù nó biết hết và lâu lâu cứ cho mật thám theo dõi bên ngoài.” - ni hồi tưởng lại những lần thi gan cùng quân thù.

“Má Hiền áo lam” của phong trào học sinh - sinh viên Sài Gòn

Không chỉ cưu mang, nuôi giấu chiến sĩ cách mạng và những cán bộ của phong trào học sinh - sinh viên, ni còn vận động tài lực từ bà con yêu nước, từ các phật tử phản chiến để đóng góp cho hoạt động cách mạng. “Thời đó tiền bạc cũng khó khăn lắm, nhưng mình có bao nhiêu mình cũng gửi mấy đứa học trò hết, để còn có nguồn lực mà làm cách mạng. Mấy đứa đi tranh đấu tự do nước nhà mà.” - “Má Hiền” nhắc lại những ngày sát cánh cùng phong trào học sinh - sinh viên.

Những thời gian mà các cuộc biểu tình của học sinh Sài Gòn lên cao trào, Ngụy quyền bắt đầu kiểm soát rất gắt những người mà chúng cho là dẫn đầu phong trào đấu tranh. Khi ấy các ba má phong trào gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tế, đóng góp nguồn lực cho anh em học sinh, sinh viên. “ Mấy lần đưa đâu có được. Đưa tiền, đưa lương thực hay gửi vài thang thuốc Nam cho mấy đứa cái gì cũng khó. Giặc nó đâu cho mình đưa, nó thấy, mà biết là nó mang ra đập nát hết, rồi còn lôi mấy đứa học trò ra đánh nên lúc nào mình cũng tìm cách giấu để qua mặt tụi giặc.".

Nói đến đây, ni Mai Hiền chực ứa lệ: “Có vài lần mình gửi cho mấy đứa vài thang thuốc, vừa quay đi thì nó bị giặc túm cổ áo bắt lên xe vì bị chỉ điểm. Mình chỉ biết nhanh chân trốn khỏi tầm mắt của tụi giặc, nhìn về phía đứa học trò bị bắt đi mà vừa xót, vừa đau.”

Hỏi lý do vì sao nhiều lần liều mình cứu các chiến sĩ cách mạng, bất chấp nguy hiểm để cưu mang giúp đỡ phong trào học sinh - sinh viên, ni Mai Hiền bảo rằng đã là người tu hành nhà Phật, không lẽ thấy chết mà không cứu. “Người ta đi cứu nước, mà mình lại để người ta bị bọn giặc bắt được, nó đem giết thì khi đó mình lại mang tội sát sinh.” - Câu nói toát ra hết những nhân phẩm, khí chất của một vị ni trưởng đứng đầu một ni viện lớn, một gương sáng đáng tự hào và cần được noi theo.

Sống hết lòng vì mọi người

Ấy thế mà âu cũng là do duyên nợ nên từ lúc sư bắt đầu tu là năm1957 đến giờ là 2018 này thì cũng đã 61 năm rồi, Sư vẫn gắn bó vẫn miệt mài với cửa phật. Ni đã gắn bó với Ni viện Kiều Đàm này cũng gần 40 năm, từ năm 1980 đến nay, hiện là viện chủ của Ni viện Kiều Đàm. Ni Mai Hiền cùng với những tăng ni khác vẫn miệt mài làm từ thiện, có được đồng nào là ni cho đi hết đồng đó. 

Ni viện thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt sống “tốt đời, đẹp đạo” cho người khiếm thị định kỳ vào chủ nhật của tuần thứ 3 hàng tháng. Riêng ni thì không ngừng cố gắng mang niềm vui hạnh phúc đến với mọi nơi, giảng giải đạo lý, khuyên người ta sống lạc quan yêu đời. Sư luôn hướng tâm mọi người bằng bài hát tâm đắc của mình: "Tập buông bỏ, đừng giữ mãi trong người rồi buồn rầu, ta cười ta thở thật sâu, nỗi buồn tan biến thật mau" phải tập lắng nghe thấu hiểu và tập yêu thương nhiều hơn.

Gần 80 năm cuộc đời, ni vẫn sống như những chiêm nghiệm của mình ngày quyết định xuất gia: Hãy sống sao cho thật có ích, có ý nghĩa với cuộc đời, luôn luôn hướng thiện, hướng điến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy cứ cho đi rồi bạn sẽ nhận lại, nhận lại niềm vui niềm hạnh phúc còn đáng giá gấp vạn lần so với vật chất.

NGỌC LAN

(2018)