THÔNG TIN

1 / 1

Má Phạm Thị Liên

Chưa rõ

Sức khỏe tốt

Thành phố Hồ Chí Minh

048 Lô C c/c Ấn Quang, P9, Q10

TIỂU SỬ

Má Liên tham gia phong trào học sinh - sinh viên khi đã lập gia đình. Má cùng chồng con má vẫn cùng chị em có mặt trong phong trào cách mạng, đi vận động ủng hộ vật chất tinh thần làm hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ.
Người chị thứ hai và anh thứ ba của má cũng tham gia hoạt động cách mạng. Người chị hi sinh trong quá trình chiến đấu còn người anh ba từng bị bắt vào khám Chí Hòa, người con trai của má cũng là bộ đội Trường Sơn.

HÌNH ẢNH

Má Phạm Thị Liên: Má tham gia cách mạng vì má yêu nước

Đến thăm má Liên trong con hẻm nhỏ còn phảng phất những nét cổ kính của Sài Gòn xưa, căn nhà nhỏ trong dãy chung cư nhuộm màu thời gian, nơi cuộc sống của má diễn ra bình dị an lành sau bao năm tháng vượt đạn bom nuôi sinh viên làm cách mạng

 

Má Phạm Thị Liên quê gốc ở miền trung, những ngày Sài Gòn sục sôi nhiệt huyết cách mạng, thanh niên học sinh xuống đường biểu tình, đấu tranh đã tạo cho má sự hăng hái tham gia cùng mọi người xuống đường tranh đấu. Dù khi ấy đã có gia đình, chồng con má vẫn cùng chị em có mặt trong phong trào cách mạng, đi vận động ủng hộ vật chất tinh thần làm hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ.

Má kể khi ấy mọi người xuống đường đông lắm, ai cũng hăng hái, hô hào mặc cho bọn chính quyền tay sai ra sức bắt bớ đàn áp phong trào. “ Mình cũng như mọi người thôi, mang tinh thần yêu nước ra đấu tranh, giúp đỡ kháng chiến được phần nào thì mừng phần ấy” Người chị thứ hai và anh thứ ba của má cũng tham gia hoạt động cách mạng. Người chị hi sinh trong quá trình chiến đấu còn người anh ba từng bị bắt vào khám Chí Hòa, người con trai của bác cũng là bộ đội.

Má bảo má đâu có làm gì to tát ĐÂU, chỉ là ai sao thì mình vậy, nước mình thì mình yêu, mình đấu tranh cho đất nước được tự do. Vâng! Câu nói của má nghe thật bình dị, khiêm tốn nhưng ấm áp. Má bảo má đã từng được đọc qua hình tượng nhân vật “Chú Năm” trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi. Trong đó má đã dùng câu nói của nhân vật này làm kim chỉ nam cho tinh thần đấu tranh của mình:

Chuyện gia đình ta nó cũng dài như sông, để rồi chú sẽ chia cho mỗi người một khúc để ghi vào đó. Trăm sông đổ về một biển, con sông của gia đình ta cũng chảy về biển mà biển thì rộng lắm” Và con thấy má, thấy  bao lớp thế hệ, là những khúc sông đổ ra biển cách mạng vĩ đại để ngày hôm nay chúng ta có hòa bình, tự do, hạnh phúc. Con thấy bên trong sự bình dị ấy là lòng tự tôn dân tộc là ý chí sẵn sàng hi sinh bản thân cho thắng lợi cuối cùng không hề tính toán lợi ích khiến lớp trẻ chúng con càng thấu hiểu những vần thơ ca cách mạng:

Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi

Họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm ra đất nước…”

 

Cảm ơn má, từ những đóng góp bình dị “ai sao mình vậy” nhưng hết sức lớn lao của má, mà hôm nay chúng con được tự do, được học hành, được hạnh phúc.

TÚ SƯƠNG
(2019)