THÔNG TIN

1 / 1

Má Nguyễn Thị Lang

Không có

1932

Sức khỏe yếu

TP. Hồ Chí Minh

29 Lý Văn Phức, phường Tân Định, quận 1

TIỂU SỬ

Họ và tên: Nguyễn Thị Lang
Bí danh hoạt động cách mạng: Phượng
Năm sinh: 1932
Chồng: Nghệ sĩ nhiếp ảnh - Lão thành cách mạng Trịnh Đình Thu
Hoạt động cách mạng:
- Thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Tham gia vào Hội Phụ Nữ Cứu Quốc, hoạt động bí mật ở Sài Gòn. Ngày 9/1/1950, má vận động hàng ngàn tiểu thương các chợ trung tâm Sài Gòn tổ chức bãi thị, xuống đường đưa tang Trần Văn Ơn.
- Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - Ngụy: Làm hậu phương cho phong trào Học sinh - Sinh viên

HÌNH ẢNH

GIẢI THƯỞNG

Người vận động cả Sài Gòn xuống đường đưa tang anh Trần Văn Ơn

                Trong không khí hanh hao và se lạnh của tiết trời Sài Gòn những sáng cuối năm,chúng tôi tìm đến nhà Má Nguyễn Thị Lang ở số 29 Lý Văn Phước, phường Tân Định, Quận 1. Phần để hỏi thăm sức khỏe của Má và phần nữa cũng để được Má kể cho nghe những năm tháng hoạt động gian khổ mà anh hùng  của Má vào những năm 1950.

             

                Má hoạt động cách mạng lấy bí danh là Phượng (tên thật của Má là Nguyễn Thị Lang) tham gia vào Hội Phụ Nữ Cứu Quốc hoạt động một cách bí mật ở Sài Gòn. Má kể bọn giặc tàn ác, chúng đốt, chúng phá cho bằng hết những dãy nhà ổ chuột trong thành phố, nơi những chiến sĩ cộng sản trú chân nhằm mục đích xóa sạch, đuổi sạch, loại bỏ hoàn toàn địa bàn hoạt động của cộng sản, những chiến sĩ ngoan cường mà bọn chúng vô cùng kinh hãi.

           

            Nhưng bọn chúng cứ đốt nhà thì Má với các học sinh, sinh viên lại cùng nhau quét dọn, mua tô,mua tre, xin bà con xung quanh vật liệu để xây dựng lại, rồi tiếp viện thức ăn cho các chiến sĩ cách mạng. Những cuộc đấu tranh, những cuộc biểu tình Má đều tham gia tích cực để đòi bọn giặc bồi thường, xây dựng lại nhà đã bị phá.

            

            Má cười và nói: “Lúc ấy lòng căm thù giặc đã dâng tới cao trào rồi, nhà nhà thù giặc, người người thù giặc nên các phong trào học sinh sinh viên lúc đó rất được bà con ủng hộ lắm”. Má khi đó với bí danh là Phượng dưới vỏ bọc là học sinh với chiếc xe đạp, còn là một cô giao liên dũng cảm và gan dạ và mưu trí khi quyết không để tài liệu rơi vào tay giặc khi bị giặc bắt ở trường Huỳnh Khương Ninh.

               

                Trong cuộc đời hoạt động Má nhớ nhất là lễ tang Trần Văn Ơn, người học sinh dũng cảm đã bị giặc Pháp nổ súng  bắn chết trong phong trào biểu tình của học sinh sinh viên ngày 9/1/1950. Tin Trần Văn Ơn lập tức đã gây náo động trong tầng lớp học sinh -sinh viên Sài Gòn.Và Má cùng với đồng đội trước ngày diễn ra lễ tang Trần Văn Ơn đã đi tới các chợ lớn nhỏ trong thành phố để kêu gọi bãi thị ngày đưa tang “trò Ơn”

             

               Hôm đưa tang anh Trần Văn Ơn, các chợ lớn nhỏ trong thành phố vắng tanh không một bóng người buôn, không thấy một dáng kẻ bán.Tất cả mọi người ùa ra đường đi tang lễ trò Ơn. Má kể lại trong niềm tự hào: “Những ổ bánh mì được phát không cho những người đi đám tang “trò Ơn” , những bác xích lô chở miễn phí cho những cụ già đã già yếu tay chân, người người đồng lòng đồng sức”. Má nói đó chính là “nhân dân” là “yêu nước”.

            

              Đặc biệt, chồng của Má chính là nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Đình Thu, hay còn được gọi triều mến là ba Thu. Ông cũng từng là một thanh niên yêu nước, hoạt động sôi nổi trong phong trào học sinh-sinh viên thời kỳ đó,và bây giờ là bạn đời của Má. Má Lang cười hiền: “Ba Má biết nhau nhờ cách mạng, ba Thu luôn đứng sau âm thầm ủng hộ Má đi dán khẩu hiệu, truyền đơn, băng rôn mà nên duyên vợ chồng”. Năm 2016, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Đình Thu qua đời do tuổi già.


           Má dặn: “Các con hãy đem những gì tiếp thu được, học được ra mà giúp dân, giúp nước. Ba,Má ngày xưa đánh Tây giữ nước, các con bây giờ hãy cùng nhau giữ lấy nước”. Cũng như Má, khi đã ở tuổi xế chiều, Má cũng từng là cán bộ của Hội phụ nữ hưu trí phường Tân Định. Cả 6 người con của Má đều thành đạt. Đó là niềm hạnh phúc của Má, tuổi già được yên ấm bên con cháu.

ĐỨC DUY

Theo bài viết năm 2014 của Kiều Oanh - CLB Ngòi Bút Trẻ